Website sử dụng https sẽ có thứ hạng tốt trên Google

0
231

1. Tại sao lại là https

Tháng 8 năm 2014, trên blog của mình, Google đã khẳng định với người dùng rằng bảo mật là vấn đề được ưu tiên hàng đầu của họ. Nói là làm, Google đã áp dụng giao thức https cho các dịch vụ của mình từ Google search, Gmail cho tới Google drive.

Điều này đảm bảo tài khoản đăng nhập, dữ liệu của bạn được bảo mật.

https là giao thức http kết hợp với giao thức SSL, nhờ đó các thông tin trên website đều được mã hoá. Ra đời từ khá lâu, bạn có thể dễ dàng bắt gặp https trên các website ngân hàng,các website thương mại điện tử.

 

Từ các trang Internet banking của ngân hàng

 

cho tới các trang cho phép thanh toán trực tuyến đều dùng giao thức https

Với mong muốn người dùng truy cập những website có độ bảo mật cao trên kết quả tìm kiếm, năm 2014 sau khi chạy thử nghiệm và đạt kết quả tích cực Google đã chính thức sử dụng https như là một tiêu chí đánh giá xếp hạng.

Nghĩa là nếu 2 website có chất lượng như nhau, website có sử dụng giao thức https sẽ có cơ hội lên top cao hơn.

2. Tại sao nhiều chủ website chưa mặn mà với giao thức https

Một website sử dụng giao thức http là một website không an toàn. Đương nhiên nếu bạn chỉ lên và đọc thông tin thì không có vấn đề gì, nhưng nếu bạn nhập email, nhập số điện thoại, địa chỉ liên hệ cá nhân để nhận thông tin khuyến mãi, hoặc trên các diễn đàn, có khả năng bạn sẽ bị lấy cắp thông tin.

 

Website sử dụng https sẽ an toàn hơn http

Sử dụng https vừa có lợi cho người dùng, vừa có lợi cho thứ hạng từ khoá của bạn. Tuy nhiên không phải ai cũng thích dùng https, vì sao?

 

Chi phí

Để sử dụng https bạn phải đăng ký dịch vụ SSL. Những chủ website nhỏ (website chỉ hiển thị thông tin dịch vụ, sản phẩm), hoặc chưa nhận được hiệu quả bán hàng từ website, thường không muốn phát sinh chi phí nào thêm cho website.

Tốc độ tải

Sử dụng https nghĩa là bạn đang sử dụng thêm dịch vụ của bên thứ ba để mã hoá thông tin trên website của bạn. Do đó tốc độ tải website https sẽ chậm hơn http.

Tuy nhiên theo tôi điều này sẽ không còn là cản trở khi công nghệ càng hiện đại thì tốc độ sẽ càng được cải thiện.

Không phải hosting nào cũng hỗ trợ https

Không phải hosting website nào cũng hỗ trợ https, trong trường hợp xấu bạn phải chuyển đổi hosting

3. Làm gì khi bạn chưa thể chuyển đổi http sang https

Như đã nói ở bên trên, mục đích cuối cùng khi Google sử dụng https làm tiêu chí xếp hạng là vì họ mong muốn người tìm kiếm trên Google truy cập vào những website an toàn.

Vì thế hãy áp dụng một số gợi ý sau để giữ website của bạn bảo mật hơn.

  • Theo dõi website để mau chóng phát hiện khi website bị hack, hoặc bị chèn mã độc. Nếu bạn có sử dụng Google webmaster tools (miễn phí), sẽ được Google thông báo khi website của bạn bị tấn công.
  • Thường xuyên sao lưu website. Hãy đảm bảo đơn vị cung cấp hosting cho bạn có sao lưu theo lịch để bạn có thể phục hồi source và dữ liệu khi website bị hack.
  • Cài captcha cho form đăng ký.
  • Liên hệ đơn vị thiết kế website để nâng cấp công nghệ source web.

xem thêm:

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.