Đến tháng 1/2019, doanh nghiệp nhà nước sẽ được quản lý trực tuyến

0
471

Tại hội thảo, ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đề nghị các doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ hơn với Ủy ban; 19 Tập đoàn/Tổng công ty phải báo cáo kịp thời các vấn đề phát sinh để được chỉ đạo và hỗ trợ, tháo gỡ.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp phải thực hiện tốt việc kết nối điện tử với Ủy ban trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin, đảm bảo thông tin số liệu chính xác, đầy đủ và nhanh chóng, góp phần giảm thiểu chi phí và nâng cao hiệu quả giám sát, chỉ đạo theo nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Trong năm 2019, Ủy ban sẽ nâng cấp, bổ sung các chỉ số riêng cho từng ngành/lĩnh vực, đảm bảo cập nhật tình hình hoạt động của doanh nghiệp thường xuyên liên tục, giám sát đầy đủ hoạt động.

Ông Nguyễn Hoàng Anh cũng yêu cầu chậm nhất đến tháng 1/2019, phải đưa hệ thống quản lý trực tuyến theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD vào sử dụng. Hệ thống này kết nối với các doanh nghiệp trực thuộc để Ủy ban theo dõi liên tục 24/24h hoạt động của doanh nghiệp này với các diễn biến về vốn, về sản xuất, năng suất lao động, hàng vào hàng ra cũng như cả diễn biến về nhân sự, nộp thuế.

Thảo luận tại hội thảo, ông Ngô Diên Hy, Tổng giám đốc công ty Công nghệ thông tin (thuộc Tập đoàn VNPT) cho biết, nếu không đi theo hướng phát triển công nghệ số, thì các tập đoàn, công ty sẽ bị tụt hậu so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ không có điểm dừng, bất cứ sự chần chừ nào cũng có thể thành lỗi bước và tụt hậu trên thương trường.

Cũng tại hội thảo, nhiều ý kiến chia sẻ và đóng góp về định hướng phát triển công nghệ thông tin trong việc giám sát, quản trị vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp đến từ đại diện các Tập đoàn lớn như FPT, Viettel…

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp được thành lập theo Nghị quyết số 09/NQ-CP của Chính phủ, mới đi vào hoạt động từ ngày 1/10/2018 với nhiệm vụ trọng tâm là thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.