Làm sao để giữ vững động lực làm việc sau khi thất bại nhiều lần?

0
641

Thất bại là một phần tất yếu của cuộc sống, không có thất bại thì cuộc sống của bạn sẽ không có sự đa dạng sắc màu. Và chắc chắn sẽ không có ý chí để vươn tới ” đỉnh cao” nhất của thành công trong tương lai. Nếu như cuộc sống khiến bạn gục ngã có thể bạn muốn chấp nhận số phận thì bạn cần hiểu rằng, thử thách thực sự không phải là thất bại trước mắt mà chính là đứng dậy sau khi thất bại. Học cách nhìn nhận thất bại để giữ vững động lực làm việc cũng như một cơ hội để rèn luyện bản thân, giúp bản thân mạnh mẽ, kiên trì hơn. 

Làm sao để giữ vững động lực làm việc.

Làm sao để giữ vững động lực làm việc sau khi thất bại nhiều lần?

Dưới đây là những gợi ý giúp bạn vượt qua thất bại và giữ vững động lực làm việc cho bản thân để hoàn thiện, thành công hơn nữa. Cùng tham khảo nhé!

Chấp nhận đối mặt với thất bại một cách rộng lượng.

 Khi bạn liên tục thất bại trong công việc thì rất dễ lâm vào tình trạng chán nản. Tuy nhiên, thay vì bạn thất vọng về bản thân thì hãy cố gắng duy trì sự điềm tĩnh trong công việc để khắc phục cũng như thay đổi hiệu quả công việc theo hướng tích cực hơn. Ví như bạn không được thăng chức dù đã rất cố gắng, nỗ lực để được ngồi vào vị trí mong muốn, nhưng một đồng nghiệp khác lại được chọn vào vị trí đó. Thay vì tự trách mình là kẻ thất bại, suy sụp tinh thần thì bạn nên học cách đối mặt với thất bại và tự rút kinh nghiệm cho bản thân để tìm hiểu rõ nguyên nhân vì sao mình lại kém hơn đồng nghiệp. Từ đó bạn sẽ giữ vững được động lực làm việc, sắp xếp lại mọi việc và tiếp tục kiên trì thực hiện mục tiêu của bản thân. 

Tự chịu trách nhiệm, tránh đổ lỗi cho người khác.

Đổ lỗi cho người khác chỉ là cái cớ để bạn giảm nhẹ trách nhiệm của bản thân trước thất bại đó. Điều đó càng thể hiện bạn là người không biết cách đối mặt với thất bại để thay đổi, biến thất bại thành mục tiêu cố gắng trong công việc. Chỉ khi bạn tự chịu trách nhiệm với thất bại của mình, bạn mới có thể vượt qua một cách nhanh chóng và tìm ra giải pháp, kế hoạch mới để lấy lại động lực cho chính mình. 

Duy trì sự điềm tĩnh để tạo động lực làm việc trở lại

Học cách lắng nghe những góp ý, đánh giá.

Đôi khi bạn nên học cách lắng nghe người khác đóng góp ý kiến, dù là những ý kiến không tốt về bản thân mình. Lắng nghe để tích lũy thêm kinh nghiệm chia sẻ từ đàn anh đi trước, lắng nghe để tìm lại tự tin, tạo động lực cho bản thân. Lắng nghe để rút ra những bài học quý giá, đánh giá đúng thực lực bản thân để tìm hướng đi đúng đắn và thành công hơn trong công việc.

Quan sát và học hỏi từ những người xung quanh.

Quan sát và tìm hiểu cách người khác đứng lên sau vấp ngã của họ chính là kinh nghiệm học hỏi và trưởng thành dành cho bạn. Chỉ khi bạn biết quan sát, nhìn nhận và học hỏi kinh nghiệm mới có thể giữ vững động lực làm việc cho chính mình, từ đó vực lại ý chí, nghị lực để tiếp tục vươn tới đích của sự thành công lâu dài. 

Thay đổi suy nghĩ về hai từ ” thất bại”

Thất bại là mẹ thành công, nếu cuộc sống của bạn không từng thất bại một vài lần, bạn sẽ không biết tự lượng sức mình và không thể thay đổi bản thân tích cực, trưởng thành hơn. Vì vậy, thay vì bạn có suy nghĩ tiêu cực, chán nản khi thất bại hết lần này đến lần khác trong công việc, thì bạn hãy thay đổi ý nghĩa của hai từ “thất bại” trong tâm thức của chính mình. Hãy ghi nhớ châm ngôn ” Thất bại nên là người thầy của chúng ta, không phải người làm tang lễ. Thất bại chỉ là sự trì hoãn, không phải là bị đánh bại…” và từ châm ngôn đó hãy vực lại động lực làm việc cho bản thân. 

Vươn tới thành công sau thất bại

Như vậy, nếu muốn giữ vững động lực làm việc sau khi thất bại nhiều lần bạn phải là người biết đối mặt với thất bại, có trách nhiệm với công việc, biết lắng nghe, quan sát và không ngừng học hỏi để vượt qua vấp ngã, giữ vững tinh thần để làm việc hiệu quả hơn. Bài viết trên đây là một vài chia sẻ đúc kết từ những kinh nghiệm thực tế mà chúng tôi muốn gửi tới bạn. Hy vọng đó sẽ là những chia sẻ bổ ích giúp bạn vượt qua khó khăn để giữ vững động lực, ý chí để làm việc tốt.

Nguồn https://iprice.vn/

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.