‘Mách nước’ cho hàng Việt chiếm lĩnh thị trường ASEAN và Trung Quốc

0
199

Đối với thị trường Trung Quốc, ông Ngô Tuấn, Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam cho biết, Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới với 1,3 tỷ dân. Dự kiến trong 15 năm tới, các sản phẩm và dịch vụ nhập khẩu vào Trung Quốc sẽ vượt qua 30.000 tỷ USD. Trung Quốc cũng xác định Việt Nam là thị trường xuất nhập khẩu quan trọng, đồng thời Trung Quốc là thị trường xuất khẩu của Việt Nam ở các nhóm hàng như điện thoại di động và linh kiện, gạo, rau quả, cao su thiên nhiên, dầu thô, xi măng, clinker, thuỷ hải sản, hạt điều, hạt tiêu và cà phê… Trên thực tế, quy mô thương mại giữa 2 bên vẫn chưa tương xứng với thế mạnh kinh tế hiện có và không gian hợp tác còn rất to lớn.

Để thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam và Trung Quốc, ông Ngô Tuấn cho biết thêm, trước hết cần phát huy vai trò dẫn đắt các ban ngành của Chính phủ, thông qua việc nghiên cứu khảo sát nắm rõ tình hình và xu hướng thay đổi của thị trường tiêu dùng trên cơ sở xây dựng chính sách chỉ đạo, từ đó hướng dẫn cụ thể cho DN. Cần quan tâm theo dõi về nhu cầu tiêu dùng để đưa ra những sản phẩm phù hợp chứ không phải bán cái DN có sẵn. Thúc đẩy cải cách hành chính để đơn giản các thủ tục xuất nhập hàng hóa cho DN hai bên…

Thống kê 11 tháng năm 2018, thương mại Việt – Trung lập đạt gần 98 tỷ USD. Trong số này, giá trị xuất khẩu đạt 38,1 tỷ USD và giá trị nhập khẩu là 59,7 tỷ USD, tăng tương ứng 23,2% và 13% so với cùng kỳ năm ngoái (năm 2017, kim ngạch thương mại hai chiều là 93,7 tỷ USD).

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.