Tổng thống Donald Trump: GM chuyển sang sản xuất xe điện là sai lầm

0
195

GM chuyển sang sản xuất xe điện là sai lầm. Nhận định này của tổng thống Mỹ Donald Trump về cuộc cải tổ của GM khiến nhiều người bất ngờ.

Hãng xe hơi lớn nhất nước Mỹ là nhà sản xuất đi đầu trong lĩnh vực xe điện (EV) với mẫu xe đầu tiên ra đời năm 1990. Năm 2013, GM lại tiếp tục cho ra đời mẫu xe điện mang tên Chevrolet Spark EV có công suất 130 mã lực. Chiếc xe này được sản xuất đến năm 2016 thì được thay thế bằng chiếc Chevrolet Bolt với 200 mã lực.

Tong thong Donald Trump: GM chuyen sang san xuat xe dien la sai lam
Tổng thống Donald Trump: GM chuyển sang sản xuất xe điện là sai lầm

GM lên kế hoạch cho ra mắt 2 dòng xe điện vào năm 2020 nhằm giảm lượng khí thải để đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường Trung Quốc và các nước châu Âu.

Mới đây, GM bị chỉ trích nặng nề khi quyết định đóng cửa 5 nhà máy sản xuất ô tô và sa thải gần 15.000 công nhân ở khu vực Bắc Mỹ.

Tong thong Donald Trump: GM chuyen sang san xuat xe dien la sai lam
GM đã đóng cửa 5 nhà máy

Động thái này của GM vấp phải sự phản đối kịch liệt của chính quyền Mỹ. Nhận xét về kế hoạch chuyển hướng sản xuất của GM, tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng đây là một sai lầm.

Ông Donald Trump chia sẻ về kế hoạch của CEO Mary Barra trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên Fox News rằng: “GM đã thay đổi kế hoạch sản xuất của họ. Họ muốn có những chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện. Tuy nhiên, kế hoạch này sẽ không thành công. Thật là tuyệt vời nếu kết hợp động cơ chạy điện vào chiếc xe hiện tại. Tuy nhiên, sản xuất xe hoàn toàn bằng động cơ điện là một sai lầm.

Chúng tôi đã có cuộc họp kéo dài 2 ngày vào tuần trước giữa các nhà lập pháp và lãnh đạo của GM để thảo luận về quyết định đóng cửa nhà máy ở Ohio và Michigan. Đó là một quyết định không thể chấp nhận được.”

Ông Trump cho rằng kế hoạch cắt giảm của GM sẽ ảnh hưởng tới thoả thuận thương mại tự do giữa Mỹ với Mexico và Canada.

Trước đó, ngày 30/11 vừa qua, thổng thống Trump đã ký thoả thuận thương mại thay thế Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ. Tuy nhiên, thoả thuận này chưa được quốc hội Mỹ thông qua.

Hiện tại GM chưa có bình luận gì về phát biểu của tổng thống Mỹ Donald Trump.

Quốc Khánh (Theo Reuters)

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.