Quảng Ninh lùi thời hạn chấm dứt hoạt động Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng

0
406
Chú thích ảnh
Khu vực kho than Nhà máy tuyển than Nam Cầu Trắng. Ảnh: baoquangninh.com.vn

Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng thuộc Công ty Tuyển than Hòn Gai hiện nằm sát khu dân cư của thành phố Hạ Long. Theo cam kết đến 31/12/2018, Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng sẽ dừng hoạt động và đến đầu tháng 1/2019 sẽ thực hiện phá dỡ nhà máy.

Để chuẩn bị cho việc dừng hoạt động Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng vào cuối năm 2018, TKV đã đầu tư dự án Trung tâm Chế biến và Kho than tập trung vùng Hòn Gai, đặt tại phường Hà Khánh (thành phố Hạ Long) với công suất chế biến 5 triệu tấn/năm, mức đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng.

Tại cuộc họp đầu tháng 12 với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, đại diện TKV khẳng định, đúng 1/1/2019 sẽ dừng hoạt động Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng theo chỉ đạo của tỉnh.

Song TKV có kiến nghị và được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận đó là Công ty Tuyển than Hòn Gai được vận tải than sạch mỏ bằng đường sắt từ Lộ Phong về Nam Cầu Trắng đến 31/3/2019; đến ngày 30/6/2019 sẽ chấm dứt hoàn toàn hoạt động của cảng Nam Cầu Trắng.

Như vậy, TKV chỉ dừng hoạt động sàng tuyển than của Nhà máy Tuyển than tại khu vực Nam Cầu Trắng, còn các hoạt động vận tải than và hoạt động khác vẫn được duy trì đến hết tháng 6/2019.

Đến nay, TKV đã điều chuyển một phần lao động và một số thiết bị từ Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng vào Trung tâm Chế biến và Kho than tập trung vùng Hòn Gai để người lao động tiếp cận công việc chuẩn bị chạy thử, sản xuất thử từ tháng 1/2019 và ổn định việc làm cho người lao động; tổ chức kiểm kê tài sản, khối lượng than tồn kho từ 1/1/2019.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc với TKV hồi đầu tháng 12 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long yêu cầu TKV và Công ty Tuyển than Hòn Gai đẩy nhanh tiến độ đầu tư Trung tâm Chế biến và Kho than tập trung vùng Hòn Gai, cũng như tiến độ nạo vét luồng lạch; chậm nhất đến 10/12/2018, TKV phải có văn bản chính thức để tỉnh ra quyết định chính thức dừng hoạt động nhà máy; cũng trong tháng 12/2018, TKV và Công ty Tuyển than Hòn Gai khẩn trương xây dựng kế hoạch tháo dỡ Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng. Theo đó phải cam kết rõ lộ trình, phấn đấu chậm nhất đến 30/9/2019 tháo dỡ xong toàn bộ, bàn giao mặt bằng sạch hoàn toàn cho địa phương.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.